04:08 ICT Chủ nhật, 25/10/2020

Sàn giao dịch Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam https://postmart.vn

Khắc ghi truyền thống “Nghĩa tình”

Thứ sáu - 27/07/2012 16:00
Trong những ngày, cả dân tộc ta bằng các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Tình cảm tri ân, những nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp như những nén hương lòng tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sỹ, như góp thêm bàn tay nâng niu những giá trị văn hóa của dân tộc.

Nếu đề cập tới sự cống hiến, hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng, thì đội ngũ các thế hệ giao bưu thông tin, giao liên, tiền thân của đội ngũ Bưu Điện hôm nay đóng góp phần quan trọng. Trên khắp các mặt trận, khắp các chiến trường ở đâu cũng đều có sự góp mặt của những người giao liên, những người làm công tác giao bưu thông tin. Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ CBCNV của ngành Bưu Điện đã không quản ngại khó khăn, vất vả, hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước. Hàng vạn liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường và cũng hàng vạn chiến sỹ trở về còn mang trên mình vết thương của chiến tranh. Chiến tranh đã qua đi hơn 1/3 thế kỷ song hậu quả và những vết thương của nó còn dai dẳng, tồn tại trong nhiều gia đình Việt Nam.

 

Trước năm 2008, khi Bưu chính, Viễn thông cùng hạch toán trong khối phụ thuộc, công tác chính sách xã hội, các hoạt động tình nghĩa của Ngành đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cho Công đoàn Bưu Điện Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tập đoàn về những đóng góp này.

 

Năm 2008, Bưu chính - Viễn thông tách ra hạch toán độc lập, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam ra đời. 5 năm qua, bằng tình cảm, trách nhiệm đối với những người có công lao với đất nước, đội ngũ lao động Bưu chính Việt Nam đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động, nhiều phong trào, nhiều việc làm có ý nghĩa giáo dục và nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện truyền thống 10 chữ vàng “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình” mà các thế hệ Bưu Điện dày công xây dựng.

 

Các đơn vị trong Tổng Công ty đã tổ chức thường xuyên các hoạt động phổ biến, tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa của các phong trào đền ơn đáp nghĩa. Tổ chức các chuyến đi về nguồn như: Khu căn cứ ATK, Trung ương Cục miền Nam, nghĩa trang Đồng Lộc, nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Tân Biên. Tổ chức Phòng truyền thống, sưu tập hiện vật, tư liệu, hình ảnh lịch sử tại hầu khắp các đơn vị.

 

Phối hợp trong chương trình đi tìm đồng đội, đã quy tập 1.867 mộ liệt sĩ. Vận động CBCNV tham gia đóng góp ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 2 tỷ đồng. Ủng hộ việc xây Nhà tình nghĩa với tổng số tiền 3,4 tỷ đồng. Thăm hỏi, tặng quà các gia đình liệt sĩ, các Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng...với số  tiền 1,8 tỷ đồng. Nhận phụng dưỡng suốt đời 250 Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng sổ tiết kiệm, thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Đóng góp kinh phí, công sức tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ Ngành, các Đài tưởng niệm, 14 công trình gắn với lịch sử truyền thống của Ngành với tổng kinh phí gần 700 triệu đồng. Miễn phí dịch vụ chuyển quà tặng của các tổ chức, cá nhân cho Hội cựu chiến binh và các địa chỉ từ thiện tại các địa phương trên cả nước. Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn, trao quà và học bổng cho con em có thành tích vượt khó trong học tập tại Hà Tĩnh, Điện Biên, Vĩnh Long với tổng số tiền trên 107 triệu đồng. Với sự nỗ lực của mỗi gia đình chính sách và sự góp công chăm lo của toàn xã hội nói chung, của CBCNV trong ngày nói riêng, đến nay, hơn 90% gia đình chính sách của Ngành có mức sống trung bình trở lên so với dân cư cùng địa bàn cư trú. Năm 2010, kỷ niệm 63 năm ngày Thương binh liệt sỹ, Bưu chính Việt Nam đã tham gia cùng Tập đoàn tổ chức Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các liệt sỹ ngành Bưu Điện trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

 

Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ năm nay, vào đúng ngày 27/7, tại Quảng Nam, Bưu chính Việt Nam sẽ tổ chức phát hành đặc biệt bộ Tem “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”, đây là sự kiện lớn của Bưu chính Việt Nam trong tháng 7, một lần nữa thể hiện tình cảm và sự tri ân của các thế hệ Bưu chính Việt Nam đối với bậc sinh thành nên những người con anh dũng hiến dâng tuổi thanh xuân cho đất nước.

 

Trong bộn bề khó khăn của doanh nghiệp mới chia tách, truyền thống “Nghĩa tình” với lớp người đi trước là nguồn động lực to lớn động viên đội ngũ lao động toàn Tổng Công ty vượt qua thử thách, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao cho. Để ghi nhận những đóng góp của đội ngũ lao động Bưu chính Việt Nam đối với phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa” của Tổng Công ty giai đoạn 2007-2012, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cũng đang hoàn thiện thủ tục đề nghị Bộ Lao động Thương binh Xã hội tặng Bằng khen cho Tổng Công  ty Bưu chính Việt Nam. Đây là sự đánh giá, ghi nhận của Tập đoàn, của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, của các cơ quan quản lý đối với Bưu chính Việt Nam, doanh nghiệp luôn quan tâm “Chăm sóc thế hệ hiện tại, chuẩn bị tốt cho tương lai, sống nghĩa tình với người đi trước”.

Tác giả bài viết: Tổng công ty Bưu chính Việt Nam

Nguồn tin: vnpost.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn