15:49 ICT Thứ hai, 30/11/2020

Sàn giao dịch Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam https://postmart.vn

Triển khai chi trả lương hưu, bảo hiểm xã hội qua Bưu Điện trên toàn quốc

Thứ năm - 09/05/2013 10:39
Ngày 6/5, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bưu Điện Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị triển khai công tác quản lý người hưởng, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu Điện trên phạm vi toàn quốc theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tại văn bản số: 3069/VPCP-KTTH, ngày 17/4/2013.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Lê Bạch Hồng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng chí Đỗ Ngọc Bình, phụ trách chức vụ Chủ tịch Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam, đồng chí Phạm Anh Tuấn, phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc Bưu Điện Việt Nam. Dự Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Tài chính, Lao động Thương binh Xã hội, Thông tin Truyền thông, đại diện các Ban của BHXH Việt Nam, của Bưu Điện Việt Nam, 300 đại biểu là Giám đốc, Trưởng phòng nghiệp vụ của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Giám đốc, Trường phòng nghiệp vụ của Bưu Điện các tỉnh, thành phố.
Hội nghị nhằm chuẩn bị cho công tác triển khai quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu Điện trên phạm vi toàn quốc được xuyên suốt và đạt kết quả tốt theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Để được triển khai rộng khắp trên toàn quốc, BHXH đã phối hợp với Bưu Điện Việt Nam triển khai thí điểm tại 4 tỉnh Bắc Kạn, Phú Yên, Lâm Đồng, Đắc Nông từ tháng 9/2011 và mở rộng thêm 8 tỉnh - Bình Thuận, Nghệ An, Cần Thơ, Quảng Nam, Đắc Lắc, Quảng Trị, Long An, Tuyên Quang từ tháng 4/2012. 

Đến nay Bưu Điện 12 tỉnh trên đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho 216.692 người hưởng hàng tháng (chiếm 6% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của cả nước), với số tiền chi trả hàng tháng gần 600 tỷ đồng.

Bưu Điện Việt Nam đã tổ chức đào tạo 50 lớp thuộc các cấp học cho trên 3.900 cán bộ, nhân viên tham gia công tác chi trả. Công tác chi trả thông qua hệ thống Bưu điện đã thu được nhiều thành công, mang lại kết quả khá rõ rệt, khắc phục được nhược điểm của phương thức chi trả cũ và được các cấp chính quyền, BHXH và người hưởng đánh giá cao.

Khai mạc, chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng khẳng định: Việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua hệ thống bưu điện là phương thức tiên tiến, đảm bảo việc chi trả được kịp thời, đúng thời gian quy định, đúng số tiền, đúng người hưởng và an toàn tiền mặt trong chi trả. Để bảo đảm cho công tác đạt kết quả tốt, Thứ trưởng yêu cầu Bảo hiểm Xã hội các tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bưu Điện tỉnh thực hiện các công việc liên quan. Trong đó, chủ động báo cáo cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chủ trương, kế hoạch thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện từ năm 2013 trên phạm vi toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; phổ biến, quán triệt chủ trương của Chính phủ đến từng cán bộ công chức, viên chức trong Ngành; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông báo đến từng đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH để tạo sự đồng thuận cao, tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt. Đồng chí Lê Bạch Hồng cũng đề nghị Bưu Điện Việt Nam tiếp tục tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chi trả, quản lý người hưởng để có đội ngũ nhân viên làm công tác chi trả có đủ năng lực và kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; có các giải pháp thật cụ thể để quản lý đối tượng…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Bưu Điện Việt Nam trong việc triển khai thành công thí điểm tại 12 địa phương, và được Thủ tướng Chính phủ tin tưởng và giao nhiệm vụ tiếp tục mở rộng triển khai việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trong phạm vi toàn quốc từ năm 2013. Cũng theo Thứ trưởng, việc triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng trên phạm vi toàn quốc là cơ hội nhưng cũng là thách thức với Bưu Điện Việt Nam. Triển khai tốt nhiệm vụ này sẽ là tiền đề, cơ sở để Tổng Công ty tham gia cung cấp những dịch vụ công khác, nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng khác trong việc cung cấp dịch vụ công.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng yêu cầu: “Bưu Điện Việt Nam phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam trong việc xây dựng phương án triển khai theo lộ trình từng bước mở rộng hoạt động chi trả, kịp thời báo cáo và xử lý các vướng mắc. Trong đó, cần lưu ý đảm bảo các yếu tố: kịp thời, đúng và đủ; đảm bảo an toàn, không để xảy ra thất thoát, mất hoặc thiếu hụt; nâng cao chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên Bưu Điện”. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng cam kết: sẽ thường xuyên theo dõi cùng BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành địa phương để đảm bảo việc triển khai, chi trả BHXH trên mạng lưới Bưu Điện nhanh chóng và hiệu quả.

Theo kế hoạch triển khai năm 2013 dự kiến chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 1/6/2013 triển khai tại 16 tỉnh thành phố, gồm Khánh Hòa, Bình Dương, Bắc Ninh, Kiên Giang, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Sóc Trăng, Bình Định, Bạc Liêu, Hải Dương, Ninh Bình, Hà Giang, Tiền Giang, Hòa Bình, và Quảng Ninh. Giai đoạn 2 từ ngày 1/8/2013, mở rộng thêm tại 20 tỉnh, thành phố và giai đoạn 3 từ 1/10/2013 triển khai toàn bộ các đơn vị còn lại. Tuy nhiên, ngay tại hội nghị, Lãnh đạo BHXH Việt Nam và Bưu Điện Việt Nam đều thống nhất đơn vị nào hoàn thành phương án có chất lượng tốt sẽ triển khai ngay chứ không cần đợi theo đợt.

Riêng với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, do tính chất phức tạp và quy mô lớn, là hai địa bàn chiếm tỷ trọng về số người hưởng cũng như số tiền chi trả trong một kỳ lên tới khoảng 30% trên tổng số toàn bộ hệ thống chi trả, BHXH Việt Nam và Bưu Điện Việt Nam sẽ thực hiện triển khai dịch vụ sớm ngay từ giai đoạn 1 nhưng sẽ tiến hành theo một phương án tổ chức dịch vụ riêng được BHXH Việt Nam và Bưu Điện Việt Nam thống nhất, với lộ trình triển khai có lựa chọn từ tháng 6 cho đến hết năm 2013.

Việc triển khai trong thời gian tới qua hệ thống Bưu Điện cần đảm bảo một số nguyên tắc như tổ chức các điểm chi trả đến tận xã, phường, thị trấn, cự ly không xa hơn các điểm chi trả cũ do BHXH thực hiện, khoảng cách tối đa là 2km; Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chi trả và quản lý người hưởng đảm bảo thuận tiện, an toàn (két sắt, bàn ghế, nước uống, báo đọc... phục vụ người hưởng); Đội ngũ CBNV làm công tác chi trả có đủ trình độ, năng lực, chi trả kịp thời, đúng thời gian quy định, đúng người, đúng số tiền, đảm bảo an toàn tuyệt đối tiền chi trả trên đường vận chuyển và tại điểm chi trả, quản lý người hưởng theo Danh sách của cơ quan BHXH, đảm bảo chặt chẽ, kịp thời.

Bưu Điện các tỉnh, thành phố triển khai sẽ tiến hành ký thỏa thuận, hợp đồng với BHXH tỉnh, tổ chức thực hiện công tác quản lý người hưởng, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đúng theo phương án đã được Tổng Công ty và BHXH Việt Nam phê duyệt, đảm bảo các điều kiện về tổ chức, cơ sở vật chất và điều kiện để thực hiện nội dung dịch vụ cung ứng, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện dịch vụ, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của người hưởng với cơ quan BHXH để tránh xảy ra khiếu kiện, gây khó khăn cho người hưởng.

Một số hình ảnh hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá cao sự hợp tác giữa hai ngành Bảo hiểm xã hội và Bưu Điện

Đồng chí Lê Bạch Hồng, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bưu Điện tỉnh để triển khai thực hiện các công việc liên quan

Đồng chí Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nhận định công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu Điện là bước đi tích cực trong công cuộc hiện đại hóa, minh bạch hóa công tác dịch vụ tài chính công đáp ứng phục vụ người dân một cách tốt nhất

Đồng chí Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trình bày kế hoạch triển khai và nhiệm vụ của BHXH các tỉnh khi thực hiện chi trả các chế độ BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu Điện

Đồng chí Đỗ Ngọc Bình, phụ trách chức vụ Chủ tịch Bưu Điện Việt Nam tiếp thu 
các ý kiến của Lãnh đạo các Bộ, Ngành trong việc triển khai mở rộng chi trả lương hưu, BHXH 
qua hệ thống Bưu Điện

Đồng chí Phạm Anh Tuấn, phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc Bưu Điện Việt Nam trình bày về kế hoạch triển khai mở rộng chi trả lương hưu, BHXH qua hệ thống Bưu Điện

Tác giả bài viết: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Nguồn tin: vnpost.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn