01:37 ICT Thứ ba, 21/05/2024

Sàn giao dịch Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam https://postmart.vn

Tăng cường hoạt động phục vụ sách báo tại các điểm BĐ-VHX giai đoạn 2013 – 2020

Thứ sáu - 08/02/2013 20:57

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký kết chương trình phối hợp giữa 2 Bộ

Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ VHTT-DL; ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTT-DL; ông Đỗ Ngọc Bình, phụ trách chức vụ Chủ tịch Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc 2 Bộ, Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam...  

Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020 được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 581/QĐ-TTg ngày 6/5/2009 đã chỉ ra mục tiêu của ngành Văn hóa trong lĩnh vực thư viện là phải “Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội, góp phần xây dựng có hiệu quả thế hệ đọc tương lai”, đồng thời đề ra nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu đó, trong đó có giải pháp “… đẩy mạnh phát triển thư việc cấp xã và phòng đọc sách ở xã, phường, cụm văn hóa, BĐ-VHX ở các xã vùng cao, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bảo dân tộc thiểu số”.

Với thế mạnh của BĐ-VHX (có mạng lưới rộng khắp – trên 8000 điểm, cơ sở vật chất ở vị trí thuận lợi được xây dựng thống nhất theo chuẩn, có nhân viên và lương ổn định, tại BĐ-VHX, không chỉ cung cấp các dịch vụ bưu chính, viễn thông mà còn tổ chức phục vụ đọc sách, báo miễn phí, BĐ-VHX đã trở thành mô hình cung cấp thông tin, văn hóa hưu ích, tiết kiệm ở cơ sở, đặc biệt là vùng nông thôn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội ở nước ta hiện nay. Do vậy, nhằm huy động nguồn lực, phát huy tối đa tiềm năng hiện có của hai ngành để tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách báo miễn phí tại các BĐ-VHX, để phát triển BĐ-VHX trở thành điểm cung cấp thông tin, văn hóa ở địa phương, phát triển mạng lưới thu việc phục vụ nông thôn, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân vùng sâu, vùng xa… thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, góp sức chung tay xây dựng nông thôn mới; hai Bộ - Bộ VHTT-DL và Bộ TT&TT đã thống nhất ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc tăng cường tổ chức hoạt động phục vụ sách, báo tại các BĐ-VHX giai đoạn 2013 – 2020 với những nội dung cụ thể như sau:

1. Phối hợp đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện Chương trình này.

2. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn sách, báo tại các BĐ-VHX.

3. Biên soạn tài liệu hướng dẫn tổ chức hoạt động thư viện trong các BĐ-VHX; tổ chức đào tạo hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho nhân viên BĐ-VHX nhằm đảm bảo triển khai các hoạt động phục vụ sách, bảo tại các điểm này.

4. Tổ chức các chuyến đi khảo sát, kiểm tra việc thực hiện Chương trình tại các địa phương.

5. Đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương hỗ trợ các nguồn lực cần thiết bảo đảm duy trì bền vững của mô hình BĐ-VHX, xem đây là một trong những mô hình cung cấp thông tin, văn hóa hữu ích, tiết kiệm ở cơ sở, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của nước ta hiện nay.

Phạm vi thực hiện của Chương trình là BĐ-VHX thuộc các xã được lựa chọn tham gia Chương trình xây dựng Nông thôn mới của 63 tỉnh/thành trong cả nước.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết: “Những năm qua, ngành TT&TT cũng như ngành bưu chính viễn thông - CNTT trước đây đã và đang tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới mà Đảng, Nhà nước phát động. Thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, ngành TT&TT đã đóng góp một cách hiệu quả trong việc phát triển hạ tầng KT-XH và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con ở các vùng nông thôn, vùng núi, vùng sâu, biên giới, biển đảo. Ngành TT&TT tự hào với sáng kiến phát triển hệ thống hơn 8.000 BĐ-VHX phân bổ chủ yếu ở các địa bàn khó khăn. Bên cạnh các dịch vụ bưu chính viễn thông, BĐ-VHX đã cung cấp dịch vụ đọc sách báo miễn phí. Trong 13 năm hoạt động, thành công lớn nhất của hệ thống các BĐ-VHX là đã giúp cho ngành TT&TT thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phổ cập dịch vụ bưu chính, viễn thông, phục vụ tốt nhu cầu lưu chuyển thông tin, vật phẩm và hàng hóa cho mọi người dân, đặc biệt là những người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Những kết quả này đã thực sự góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển, chênh lệch về hưởng thụ thông tin và tiến bộ xã hội  giữa các vùng miền cũng như góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc”. Bộ trưởng tin tưởng rằng Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTT-DL với Bộ TT&TT sẽ gắn kết và nhân thêm sức mạnh của ngành xuất bản và bưu chính, thư viện để xóa nghèo về thông tin, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. “Tôi hoàn toàn tin tưởng sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ sẽ đem lại hiệu ứng tích cực cho sự phát triển của các BĐ-VHX nói riêng cũng như văn hóa đọc nói chung cho mọi người dân ở mọi miền đất nước đặc biệt là khu vực nông thôn. Bộ TT&TT cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để thực hiện tốt nhất những nội dung đã cam kết hôm nay với Bộ VHTT-DL” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Hoàng Tuấn Anh cũng khẳng định Chương trình phối hợp giữa hai Bộ lần này nhằm nâng cao sự hưởng thụ sách báo tại các BĐVHX giai đoạn 2013 – 2020 là một việc làm hết sức quan trọng góp phần chiến lược phát triển văn hóa của Đảng ta trong thời gian tới. Bộ VHTT-DL cam kết chỉ đạo toàn ngành nghiêm túc thực hiện chương trình phối hợp giữa hai Bộ.

Tác giả bài viết: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Nguồn tin: vnpost.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn