17:08 ICT Thứ năm, 25/04/2024

Sàn giao dịch Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam https://postmart.vn

Phát hành bộ tem Bưu chính: “Kỷ niệm 100 năm sinh Võ Chí Công (07/8/1912 - 8/9/2011)”

Thứ ba - 07/08/2012 07:19
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Chí Công (7/8/1912-8/9/2011), Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam phát hành bộ tem Bưu chính “Kỷ niệm 100 năm sinh Võ Chí Công (07/8/1912 - 8/9/2011)”.

Đồng chí Võ Chí Công (tên khai sinh là Võ Toàn), sinh ngày 7/8/1912, quê quán xã Tam Xuân, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (nay là tỉnh Quảng Nam). Đồng chí sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, sớm giác ngộ cách mạng và hoạt động phong trào thanh niên ở cơ sở từ năm 1930 - 1931; tháng 5/1935, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Có những năm tháng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Chí Công gắn liền với quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng, gắn liền với Khu V bất khuất. Từ ngày đầu hoạt động cách mạng cho đến mùa Xuân toàn thắng năm 1975, hình ảnh, tấm gương người cộng sản kiên cường Võ Chí Công đã để lại ấn tượng tốt đẹp với quê hương và cả vùng đất Khu V kiên trung, bất khuất. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, trên nhiều cương vị trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó, đồng chí Võ Chí Công đã có nhiều đóng góp quan trọng  vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí nguyên là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương (khoá III, IV, V, VI), Uỷ viên Bộ Chính trị (khoá IV, V, VI), Bí thư Trung ương Đảng (khoá V), nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (1987 - 1992), nguyên Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội (khoá VI, VII, VIII).

Trong quá trình tham gia cách mạng, đồng chí Võ Chí Công hoạt động trên nhiều địa bàn ở cả 3 miền, được Đảng và Nhà nước giao nhiều trọng trách, chỉ đạo nhiều lĩnh vực “mũi nhọn” trong những giai đoạn ngặt nghèo của đất nước.

"Khoán sản phẩm" - bước đột phá của đổi mới

Không chỉ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mà trong cả sự nghiệp đổi mới, đồng chí Võ Chí Công đã có những đóng góp to lớn về tư duy đổi mới và hoạt động thực tiễn. Tiêu biểu là việc đề xuất chính sách "khoán sản phẩm" cho xã viên, một giải pháp mang tính bước ngoặt, là cơ sở hình thành Chỉ thị 100 của Ban Bí thư, bước đột phá của sự nghiệp đổi mới trong nông nghiệp nói riêng và của sự nghiệp đổi mới nói chung, tiếp theo đó là Nghị quyết 10 nổi tiếng của Bộ Chính trị về đổi mới trong nông nghiệp. Các chủ trương trên đã tạo ra động lực trong sản xuất nông nghiệp, đưa nước ta từ chỗ thiếu lương thực triền miên, phải nhập khẩu đã đáp ứng được nhu cầu lương thực trong nước và còn một phần dành cho xuất khẩu.

 

"Sửa đổi Hiến pháp" - Vì quyền lực của dân

Tại kỳ họp thứ 5, tháng 6/1989, Quốc hội khóa VIII đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập Ủy ban sửa đổi Hiến pháp do đồng chí Võ Chí Công, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước  làm Chủ tịch, gồm 27 thành viên để tiến hành sửa đổi Hiến pháp 1980 một cách cơ bản và toàn diện, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn cách mạng mới.

Với cương vị là Chủ tịch Ủy ban Sửa đổi Hiến pháp, dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, đồng chí Võ Chí Công cùng với Ủy ban sửa đổi hiến pháp đã hoàn thành tốt đẹp việc sửa đổi toàn diện Hiến pháp năm 1980 thành Hiến pháp mới - Hiến pháp năm 1992, mang dấu ấn quan trọng của thời kỳ đổi mới đất nước.

Suốt cả cuộc đời chiến đấu, làm cách mạng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ vĩ đại đã chọn, đồng chí Võ Chí Công luôn kiên định lập trường nguyên tắc của Đảng, thực hiện sáng tạo và linh hoạt mọi nhiệm vụ được giao với nghị lực phi thường của người cộng sản. Đạo đức của đồng chí luôn thể hiện cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư. Phong cách lãnh đạo, gần gũi quần chúng, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân dân, được nhân dân kính trọng và mến phục. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Võ Chí Công (07/8/1912 - 8/9/2011)”, được phát hành đúng ngày sinh của đồng chí (ngày 07/8/2012), là  sự kính trọng, biết ơn của ngành Bưu Điện Việt Nam với một nhà lãnh đạo cách mạng kiên trung, bất khuất, hết lòng hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Bộ Tem gồm 1 mẫu tem, giá mặt 2000đ, với sản lượng in 1.000.000 tem cước phí được cung ứng trên mạng lưới.

Bộ tem do hoạ sỹ Vũ Kim Liên (thuộc Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam) thiết kế theo phong cách đồ hoạ với hình ảnh nổi bật là chân dung đồng chí Võ Chí Công trên nền cờ Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Bưu điện tỉnh Điện Biên

Nguồn tin: vnpost.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn