17:30 ICT Thứ năm, 25/04/2024

Sàn giao dịch Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam https://postmart.vn

Giới thiệu bộ tem mới phát hành: “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Thứ sáu - 27/07/2012 16:26
Chiến tranh đã qua đi hơn 1/3 thế kỷ, song dư âm và hậu quả của nó để lại thì vẫn còn đọng lại trong nhiều gia đình Việt Nam. Đó là những người con không còn cha, những người vợ mất chồng, người mẹ mất con…họ đã hy sinh cho cuộc chiến. Hậu quả, những nỗi đau do chiến tranh chất chồng lên đôi vai của những người phụ nữ. Những người Mẹ, người vợ gượng dậy sau chiến tranh, tiếp tục có những cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp của cách mạng, họ xứng đáng là những “Mẹ Việt Nam anh hùng” của dân tộc Việt Nam.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là danh hiệu vinh dự cao quý mà Đảng và Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng hoặc truy tặng để ghi nhớ công lao những Bà mẹ Việt Nam đã có nhiều cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Danh hiệu này được quy định trong Pháp lệnh số 36-L/CTN ngày 29/8/1994 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khoá IX).

Đến nay, Nhà nước ta đã phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho trên 50.000 bà mẹ trên cả nước. Các địa phương, các bộ, ngành vẫn đang tiếp tục rà soát, đề xuất phong tặng và truy tặng cho những bà mẹ có chồng, con là những liệt sỹ đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Trong danh sách các Mẹ Việt Nam anh hùng của cả nước, ngành Bưu Điện  có 476 Mẹ. Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam đã và đang nhận phụng dưỡng suốt đời 250 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2012), Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” nhằm tôn vinh công lao và sự hy sinh gian khổ, kiên trung, bất khuất cũng như những cống hiến to lớn của các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta và có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

 

 

Bộ tem “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” gồm 1 mẫu tem, giá mặt 2000đ, được tổ chức phát hành đặc biệt vào đúng ngày 27/7/2012 nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ tại Hội trường Trung tâm Văn hoá tỉnh Quảng Nam. Với sản lượng in 1.000.000 tem cước phí, mẫu tem sẽ có mặt tại tất cả các bưu cục trên cả nước đúng trong dịp này.   

Mẫu tem do hoạ sỹ Nguyễn Du (thuộc Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam) thiết kế theo phong cách đồ hoạ với hình ảnh nổi bật trên tem là tượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng được lấy nguyên mẫu từ hình ảnh mẹ Nguyễn Thị Thứ, phía sau là hình ảnh của các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thể hiện sự hy sinh lớn lao của lớp lớp phụ nữ Việt Nam qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Mẹ Nguyễn Thị Thứ (1904 - 2010) sinh tại thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Bà có chồng, 9 người con trai, 1 con rể và 2 cháu ngoại là liệt sĩ, là người mẹ có nhiều con cháu hy sinh nhất trong cả hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ kéo dài 30 năm. Bà được Nhà nước trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và trở thành bà mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu của cả nước. Ngày 10/12/2010, Bà đã từ trần, thượng thọ 106 tuổi.

Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng thể hiện ý tưởng: Mẹ là suối nguồn bao la vô tận, là linh hồn đất nước. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, rồi sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hoá thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời, vẫn tiếp thêm nguồn sức mạnh mẽ cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Tổng công ty Bưu chính Việt Nam

Nguồn tin: vnpost.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn