18:46 ICT Thứ tư, 21/02/2024

Sàn giao dịch Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam https://postmart.vn

EVN – Vietnam Post: Khai thác lợi thế, hợp tác phát triển

Thứ hai - 28/10/2013 09:30
Ngày 18/10/2013, tại Bưu điện thành phố Hà Nội, 75 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) đã tổ chức ký thỏa thuận hợp tác.

ổng Giám đốc Vietnam Post Phạm Anh Tuấn (bên phải) và
Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tấn Lộc ký thỏa thuận hợp tác

Tới dự và chứng kiến lễ ký có Ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, đại diện lãnh đạo các Vụ, Văn phòng thuộc Bộ; Ông Phạm Lê Thanh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện các Ban, Văn phòng, Trung tâm thuộc EVN; Ông Đỗ Ngọc Bình - Chủ tịch Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Ông Phạm Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện và các Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty; Chủ tịch Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt và các phóng viên, báo chí đại diện cho các cơ quan truyền thông.

EVN được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 1994 trên cơ sở sắp xếp lại các đơn vị thuộc Bộ Năng lượng. EVN có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh mua bán điện năng; chỉ huy điều hành hệ thống sản xuất, truyền tải, phân phối và phân bổ điện năng trong hệ thống điện quốc gia; xuất nhập khẩu điện năng; đầu tư và quản lý vốn đầu tư các dự án điện; quản lý, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, đại tu, cải tạo, nâng cấp thiết bị điện, công trình điện; thí nghiệm điện và các ngành nghề kinh doanh khác. EVN có 5 Tổng công ty điện lực kinh doanh điện năng đến khách hàng.

Sau một năm thành lập, năm 2009, Bưu điện Việt Nam và các đơn vị thành viên là các Bưu điện tỉnh, thành phố đã hợp tác với các Ngân hàng và các Công ty Điện lực tỉnh, thành phố triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện. Mặc dù mới triển khai bước đầu và trên phạm vi hẹp nhưng dịch vụ thu hộ tiền điện qua Bưu điện đã phát triển tương đối tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc nộp tiền điện và góp phần làm giảm áp lực, chi phí cho các Công ty Điện lực trong việc thu tiền điện tại địa chỉ khách hàng.

Mặc dù mới triển khai bước đầu và trên phạm vi hẹp nhưng việc hợp tác thu tiền điện qua Bưu điện đã phát triển tương đối tốt. Tổng sản lượng thu hộ tiền điện qua Bưu điện hiện nay khoảng 500.000 hóa đơn/tháng và sắp tới khi triển khai mở rộng tại các đơn vị đang triển khai thí điểm, sản lượng sẽ tăng lên khoảng 1.000.000 hóa đơn/tháng.

Việc thu tiền điện qua Bưu điện đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc nộp tiền điện và góp phần làm giảm áp lực, chi phí cho các Tổng Công ty Điện lực trong việc thu tiền điện tại địa chỉ khách hàng.

Tuy nhiên, do đang trong quá trình vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, và chưa có một thỏa thuận mang tính nguyên tắc giữa EVN và Vietnam Post nên việc hợp tác thu tiền điện hiện nay chưa được thực hiện một cách thống nhất, chặt chẽ và toàn diện trên hệ thống của hai bên. Một số Bưu điện tỉnh vẫn phải có bảo lãnh của ngân hàng theo yêu cầu của Công ty Điện lực. Trước yêu cầu phát triển của thị trường trong tình hình mới, sự hợp tác của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế, xác định là đối tác đặc biệt của nhau, EVN và Vietnam Post thống nhất hợp tác để cùng phát triển, nâng quan hệ giữa hai bên lên tầm cao mới.

Được sự chấp thuận của Lãnh đạo hai bên, các bộ phận chức năng, tham mưu của hai bên đã đàm phán, phối hợp xây dựng, thống nhất dự thảo Thỏa thuận về hợp tác giữa EVN và Vietnam Post.

Theo thỏa thuận được ký kết, EVN và Vietnam Post cùng nhau hợp tác:

Về hợp tác dịch vụ thu hộ tiền điện: Hai bên hợp tác triển khai dịch vụ thu tiền điện theo các hình thức phù hợp, do các đơn vị thành viên của hai bên thống nhất trong các hợp đồng cụ thể, bao gồm hình thức thu tại địa chỉ khách hàng và thu tại điểm giao dịch. EVN chấp thuận cho các đơn vị thành viên của Bưu điện Việt Nam khi tham gia vào các hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đơn vị của EVN được sử dụng phương thức bảo đảm thanh toán là văn bản cam kết bảo đảm thanh toán của Bưu điện Việt Nam. Bưu điện Việt Nam phải có văn bản cam kết bảo đảm thanh toán cho các đơn vị thành viên khi các đơn vị thành viên tham gia vào các hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đơn vị của EVN. Hai bên sẽ xem xét việc sử dụng các điểm Bưu điện - Văn hóa xã để thu tiền điện và hỗ trợ tiếp nhận thông tin phản ánh của khách hàng liên quan đến sử dụng điện, tuyên truyền các chương trình, chính sách về sử dụng điện tới khách hàng. Việc sử dụng các điểm Bưu điện - Văn hóa xã do các đơn vị thành viên của hai bên thỏa thuận, thống nhất đảm bảo phù hợp với các điều kiện thực tế của các điểm Bưu điện - Văn hóa xã và đảm bảo lợi ích của các bên.

Về ưu tiên sử dụng dịch vụ của nhau: Hai bên thống nhất sẽ ưu tiên xem xét sử dụng dịch vụ của nhau với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh, phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể, EVN ưu tiên xem xét sử dụng các dịch vụ do Vietnam Post và các đơn vị thành viên cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh như: dịch vụ chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện, chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế cho hệ thống EVN và giữa EVN với đối tác, khách hàng; phát hành tài liệu, báo chí, quảng cáo trực tiếp; dịch vụ DataPost; các dịch vụ bảo hiểm, điện hoa, quà tặng và các dịch vụ khác mà Vietnam Post triển khai... Vietnam Post cũng sẽ xem xét sử dụng dịch vụ do EVN cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh.

Trên cơ sở các điều khoản thỏa thuận, các đơn vị của Vietnam Post và EVN triển khai cụ thể hóa các nội dung hợp tác bằng các hợp đồng cung cấp dịch vụ; duy trì việc cung cấp, trao đổi thường xuyên thông tin, nội dung liên quan đến thỏa thuận hợp tác; chủ động đề xuất các vấn đề cần hợp tác, phương thức hợp tác trong quá trình tổ chức thực hiện. Hai bên cũng nhất trí quan hệ hợp tác trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện, theo nhu cầu thực tế, không độc quyền, mỗi bên vẫn có quyền tìm kiếm và hợp tác với các đối tác khác. Tuy nhiên, EVN luôn được xem là đối tác ưu tiên hợp tác của Vietnam Post và Vietnam Post luôn được xem là đối tác ưu tiên hợp tác của EVN.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho rằng: “Thỏa thuận hợp tác giữa EVN và Vietnam Post là sự mở đầu cho quá trình hợp tác toàn diện sau này, giúp các doanh nghiệp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước”.

Thỏa thuận hợp tác khung mở ra các cơ hội mới nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của mỗi bên, phát huy lợi thế, phát triển, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh của các bên, đồng thời tạo khả năng mở rộng thêm các kênh dịch vụ, hướng đến lợi ích của khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng khi lựa chọn dịch vụ của hai bên. Thỏa thuận hợp tác được ký kết, nhằm khẳng định cam kết giữa các bên là đối tác đặc biệt của nhau, đảm bảo hợp tác bền vững, lâu dài thông qua sự hỗ trợ lẫn nhau, phát huy thế mạnh của mỗi bên trên các lĩnh vực hoạt động, kinh doanh phù hợp với chiến lược kinh doanh của từng bên, nhằm phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Tác giả bài viết: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Nguồn tin: vnpost.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn