18:42 ICT Thứ tư, 21/02/2024

Sàn giao dịch Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam https://postmart.vn

Chủ quyền Biển Đảo Việt Nam trên tem Bưu chính

Thứ sáu - 15/03/2013 13:51
Việt Nam - là một quốc gia nằm trong số những nước trên thế giới có chỉ số cao nhất về chiều dài bờ biển, mở ra 3 hướng Đông, Nam và Tây; có vùng biển và thềm lục địa rộng lớn, diện tích trên một triệu km2, lớn gấp 3 lần diện tích đất liền; có hơn 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ, gần bờ và xa bờ, chạy suốt từ vịnh Bắc Bộ tới vịnh Thái Lan. Vị thế, địa lý tự nhiên và tiềm năng kinh tế về tài nguyên, khoảng sản và giao thông hàng hải của vùng biển nước ta có tầm quan trọng đặc biệt trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhằm góp phần tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh và chủ quyền biển đảo Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Bưu Điện Việt Nam trân trọng giới thiệu một số bộ tem Bưu chính đã phát hành thể hiện chủ quyền Biển Đảo của Việt Nam.

1. Bộ tem 311 "Việt Nam thống nhất" (1 mẫu, PH năm 1976)

Ngày 30/4/1975 kết thúc thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước. Ngày 24/6/1976 khai mạc kỳ họp Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất và tại kỳ họp này, Quốc hội đã ra nghị quyết đổi tên nước là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (thay cho tên gọi cũ là Việt Nam Dân chủ Cộng hoà).

Để chào mừng sự kiện này, ngày 24/6/1976, Bưu chính Việt Nam đã phát hành bộ tem "Việt Nam thống nhất". Từ thời điểm này, hai nhánh tem của dòng tem Cách mạng Việt Nam cùng song song tồn tại trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là tem của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và tem Việt Nam Dân chủ Cộng hoà cũng chính thức hợp nhất lại thành tem Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Quốc hiệu được thể hiện trên tem là chữ "VIỆT NAM".

Trên mẫu tem thể hiện hình ảnh bản đồ nước Việt Nam thống nhất cùng với việc khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, được đặt trên nền hoa văn trống đồng, biểu tượng của nền văn hoá Việt Nam.

2. Bộ tem 536 "Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" (2 mẫu, PH năm 1988)

Bộ tem khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với hình ảnh "Đội Hoàng Sa" được thành lập từ thế kỷ 17 để khai thác các nguồn lợi trên biển (mẫu 1) và hình ảnh bản đồ cổ của Việt Nam thể hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (mẫu 2).

3. Bộ tem 047 "Vịnh Hạ Long" (2 mẫu, PH năm 1959)

4. Bộ tem 445 "Phong cảnh Vịnh Hạ Long" (10 mẫu, PH năm 1984)

Bộ tem gồm 10 mẫu giới thiệu những hình ảnh đặc trưng nhất của vịnh Hạ Long và được bố cục sắp xếp theo thứ tự thời gian liên tục trong ngày từ lúc Bình minh đến Hoàng hôn trên biển.

5. Bộ tem 541 "Du lịch" (7 mẫu + 1 blốc, PH năm 1988)

Bộ tem giới thiệu một số thắng cảnh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có những vùng biển như: Ngũ hành sơn (Đà Nẵng), bãi biển Nha Trang. Đặc biệt hình ảnh trên mẫu blốc tem giới thiệu hình ảnh đặc trưng của vịnh Hạ Long (hòn Gà chọi) và toàn cảnh bản đồ Việt Nam với sự khẳng định về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


6. Bộ tem 883 "Phong cảnh miền Trung" (3 mẫu, PH năm 2002)

Hình ảnh trên bộ tem giới thiệu cảnh đẹp tại một số bãi biển miền Trung, gồm: Gành Son (Bình Thuận), biển Cửa Tùng (Quảng Trị), bến cá Sa Huỳnh (Quảng Ngãi).

7. Bộ tem 935 "Vịnh Nha Trang" (2 mẫu, PH năm 2005)

Nhân sự kiện Vịnh Nha Trang được công nhận và lọt vào danh sách Câu lạc bộ những Vịnh đẹp nhất thế giới, Bưu chính Việt Nam đã phát hành Bộ tem giới thiệu cảnh đẹp của Vịnh Nha Trang cùng với các địa danh nổi tiếng tại Nha Trang: Tháp Bà Ponagar và Viện Hải dương học.

 

Tác giả bài viết: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Nguồn tin: vnpost.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn