08:07 ICT Thứ tư, 15/07/2020

Sàn giao dịch Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam https://postmart.vn

Tài liệu hướng dẫn sử dụng mã bưu chính (Trang 2/3)

Thứ ba - 03/01/2012 16:36
Tài liệu hướng dẫn sử dụng mã bưu chính

II. Lợi ích của Mã bưu chính Việt Nam

1.      Đối với Bưu chính Việt Nam

a. Vai trò trong tự động hóa bưu chính.

Mã bưu chính có vai trò quan trọng trong tự động hóa bưu chính. Bởi vì, mã bưu chính chỉ thể hiện thông tin cần thiết để phân biệt địa chỉ,  không có sự dư thừa thông tin như địa chỉ thực nên sẽ tiết kiệm thời gian đọc, tiết kiệm bộ nhớ của tất cả các máy chia chọn tự động. Còn khi chia chọn thủ công, đọc mã địa chỉ bưu chính cũng nhanh hơn đọc địa chỉ rất nhiều và không dễ bị nhầm lẫn như khi đọc địa chỉ. Trình độ, kinh nghiệm của công nhân khai thác không cần đòi hỏi cao như khi đọc địa chỉ, công nhân chia chọn có khi chỉ cần nhớ hai số đầu và cuối cho một khoảng địa chỉ, không cần phải có kinh nghiệm và kiến thức về địa lý. Vì thế, năng suất lao động thủ công cũng tăng lên rất nhiều, giảm sự căng thẳng cho công nhân chia chọn.

b. Vai trò trong quản lý bưu chính

Mã địa chỉ bưu chính có vai trò rất lớn trong quản lý bưu chính:

Thứ nhất, do hệ thống mã bưu cục là một tập con của mã địa chỉ bưu chính được bảo toàn theo nguyên tắc địa dư hành chính (ở mức độ nhất định) sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý nghiệp vụ theo lưu lượng, doanh thu để có thể đề ra chiến lược phát triển các bưu cục một cách hợp lý với hiệu quả cao.

Thứ hai, trên cơ sở sử dụng mã địa chỉ bưu chính, công tác xác định luồng lưu lượng bưu chính sẽ thuận lợi tạo điều kiện cho việc xác định phương tiện vận chuyển phù hợp hoặc tối ưu hoá mạng vận chuyển bưu gửi.

Thứ ba, công tác quản lý chất lượng bưu chính cũng sẽ được hưởng lợi từ MBC do việc xác định ‘thời gian lưu kho’ của bưu gửi tại các trung tâm chia chọn sẽ do máy tự động xác định.

Thứ tư, khi MBC đã được sử dụng rộng rãi sẽ có lợi cho các dịch vụ Hybride Mail như DATAPOST, Bưu phẩm không địa chỉ, Quảng cáo trực tiếp... do địa chỉ người nhận đã được mã hoá giúp cho việc phân nhóm khách hàng được thực hiện ngay từ khâu in ấn, gấp lồng phong bì...

Thứ năm, đối với công tác giao dịch với khách hàng, MBC cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc xác định bưu cục gần nhất với MBC người nhận có mở dịch vụ nào đó giúp cho giao dịch viên dễ dàng phục vụ khách hàng. Ví dụ: dịch vụ Chuyển tiền nhanh không phải tại mọi bưu cục đều cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Thứ sáu, MBC thuận tiện cho việc ứng dụng tin học trong quản lý sản xuất, quản lý các dịch vụ.

2. Đối với khách hàng

Lợi ích dễ thấy nhất khi sử dụng mã bưu chính là thư từ, bưu gửi sẽ được phát nhanh hơn và chính xác hơn. Viết mã bưu chính kèm địa chỉ sẽ giúp tránh mọi sai sót và chậm trễ do nhầm lẫn khi đọc địa chỉ viết bằng chữ viết tay như hiện nay.

3. Các lợi ích khác

Mã bưu chính còn đem lại nhiều lợi ích trong các lĩnh vực khác nhau như:

-       Cung cấp dịch vụ đặc biệt để giảm chi phí cho các khách hàng lớn do bưu gửi của họ đã được in sẵn mã theo địa chỉ người nhận;

-       Cung cấp dịch vụ gia tăng giá trị với các nhu cầu gửi các loại tạp chí, card quảng cáo, hàng quảng cáo trực tiếp;

-       Cung cấp thông tin địa chỉ theo mã địa chỉ bưu chính;

-       Gắn mã địa chỉ bưu chính với bản đồ hành chính để xác định các vùng có khả năng tiêu thụ hàng hoá...;

-       Cung cấp mật độ dân cư tại các vùng cho công tác tiếp thị sản phẩm, dịch vụ...

-       Xây dựng kế hoạch thương mại: định hướng phát triển kinh doanh, bán sản phẩm...;

-       Xây dựng Cơ sở dữ liệu (CSDL) địa chỉ bưu chính  cho khách hàng có nhu cầu thường xuyên;

-       Cung cấp thông tin làm cơ sở cho việc xây dựng kho vận đảm bảo phân phối sản phẩm hợp lý, nhanh chóng với chi phí vận chuyển thấp nhất;

-       Cung cấp thông tin cho công tác nghiên cứu thị trường; xây dựng quy hoạch cho tương lai...

Trang    < 1           3 >

Tác giả bài viết: Bưu điện tỉnh Điện Biên

Nguồn tin: buudientinhdienbien.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn