09:35 ICT Thứ bảy, 19/09/2020

Sàn giao dịch Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam https://postmart.vn

Lần thứ ba, học sinh Đà Nẵng đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU toàn quốc

Thứ ba - 14/05/2013 07:40
Cuộc thi UPU lần thứ 42 đã khép lại với 39 giải thưởng gồm một giải Nhất, ba giải Nhì, năm giải Ba và 30 giải Khuyến khích. Giải Nhất đã thuộc về em Đào Thụy Thùy Dương – học sinh lớp 6/10 Trường Trung học cơ sở Tây Sơn – Quận Hải Châu – Thành phố Đà Nẵng.

Quang cảnh Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42

Lễ tổng kết và trao giải đã diễn ra trọng thể tại trường Phổ thông dân lập Marie Curie, Hà Nội vào sáng 13/5.
 
Cuộc thi do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức hàng năm và năm nay là lần thứ 23 Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU được tổ chức ở Việt Nam. Cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên – Môi trường và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: “Cuộc thi UPU mỗi năm đều có chủ đề mang tính thời sự, nhân văn, là vấn đề quan tâm chung của cộng đồng quốc tế và qua đó mang tính giáo dục sâu sắc. Điều đó phù hợp với mục tiêu bồi dưỡng kỹ năng, nhân cách con người cho thế hệ trẻ Việt Nam đặc biệt là các cháu thiếu nhi, học sinh. Đồng thời cũng là dịp để các em tăng cường kiến thức, hiểu biết đối với ngành Bưu chính, ngành quan trọng của hạ tầng xã hội”.

Năm nay, cuộc thi có chủ đề “Hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” được gắn với thập niên hành động: nước với cuộc sống (2005-2015) của Liên Hợp Quốc, cuộc thi đã thu hút đông đảo các em học sinh trên toàn quốc tham gia với hơn 1,24 triệu bài dự thi. Đánh giá chung về cuộc thi ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, chất lượng các bài dự thi cuộc thi năm nay cao hơn, phù hợp với các cháu, nhu cầu bức thiết đối với toàn thể nhân loại, đối với Việt Nam và bản thân các em nên viết hay hơn, có nhiều sáng tạo và độc đáo hơn.

Theo Ban tổ chức, chủ đề năm nay được các em học sinh và giáo viên các trường đánh giá là đề tài “nóng” nhưng thực sự gần gũi và bổ ích. Cuộc thi được phát động từ tháng 10/2012 đến tháng 3/2013, đã thu hút đông đảo các em học sinh trên toàn quốc tham gia với hơn 1,24 triệu bài dự thi. Nhìn chung thông qua các bức thư, các em đã hiểu rõ hơn về giá trị của nước trong đời sống và thấy trách nhiệm to lớn của mình trong việc gần gũi, bảo vệ nguồn nước trong hiện tại cũng như tương lai. Mỗi bức thư là một tiếng nói bảo vệ môi trường của các em – những chủ nhân tương lai của đất nước, cộng đồng. Những bài đạt giải là những bức thư hay, có phát hiện độc đáo và cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu, nét chữ đẹp.

Sau các vòng chấm khắt khe và bỏ phiếu kín, Ban Giám khảo đã thống nhất cao khi lựa chọn bài viết xuất sắc nhất của em Đào Thụy Thùy Dương – học sinh lớp 6/10 Trường THCS Tây Sơn – Quận Hải Châu – TP.Đà Nẵng. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp (38, 39, 42) trường Trung học cơ sở Tây Sơn (Q.Hải Châu – TP.Đà Nẵng) có học sinh đoạt giải nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU của Việt Nam.

Theo Ban giám khảo, bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương được hóa thân thành Thủy Tinh gửi cho Sơn Tinh. Bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương đã đặt vấn đề gây bất ngờ trong suy nghĩ người đọc: “Nói một cách công bằng thì cả hai chúng ta đều có công lao to lớn đối với con người”, qua đó em khẳng định giá trị của nước trong cuộc sống. Bức thư có nhiều đoạn viết chân thực, xúc động, phê phán thái độ thiếu trách nhiệm của con người với môi trường: “Ta nói thật nhé, theo ta bão lụt ngày nay đâu phải do ta muốn trả thù mi mà là do loài người gieo gió nên phải gặt bão, chứ ngày nay ta cũng đã già rồi, hơi sức đâu mà ghen tuông nữa”.
 

Bức thư của em Đào Thụy Thùy Dương đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi cho Ban tổ chức cuộc thi viết thư của Liên minh Bưu chính Thế giới UPU tại Thụy Sĩ.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và 1 giải cho thí sinh nhỏ tuổi, 1 giải cho thí sinh dân tộc thiểu số và 1 giải cho thí sinh khuyết tật.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương Nguyễn Thị Hà trao tặng giải Nhất cho em Đào Thụy Thùy Dương

Ông Đỗ Ngọc Bình, phụ trách chức vụ Chủ tịch Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam
trao giải Nhì cho các thí sinh

Ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam
và Bà Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương  trao giải Ba cho các thí sinh

Các thí sinh đạt giải Khuyến khích của cuộc thi nhận giải

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các em đoạt giải viết thư UPU 42

Toàn văn bức thư vừa giành được giải Nhất quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 42

Tác giả bài viết: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Nguồn tin: vnpost.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn